Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 – Cân bằng phương trình hóa học

Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2

Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 – Thăng bằng phương trình hóa học được Hanoi1000sưu tầm và đăng tải. Kỳ vọng với tài liệu này sẽ giúp những bạn học trò học tốt môn Hóa lớp 8. Mời những bạn tải về tham khảo

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Ba(OH)2 → H2O + 2BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch Ba(OH)2

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với Ba(OH)2 tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 tuần tự vào những dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp mang tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Ví dụ 2: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa to nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được to nhất lúc:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và mang nguyên tử khối to nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 3: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta sử dụng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện. B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện. D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch Ca(OH)2

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 và CaCO3 trong dung dịch

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với Ca(OH)2 tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho kim loại Ba dư vào dung dịch Al2(SO4)3, thu được sản phẩm mang:

    A. Một chất khí và hai chất kết tủa.

    B. Một chất khí và ko chất kết tủa.

    C. Một chất khí và một chất kết tủa.

    D. Hỗn hợp hai chất khí.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑ (1);

    Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → Al(OH)3 (kt trắng keo) + BaSO4 (kt trắng) (2);

    2Al(OH)3 + Ba(OH)2 → Ba(AlO2)2 + 4H2O (3);

    Vậy sản phẩm thu được mang một chất khí (H2) và một chất kết tủa (BaSO4).

    Ví dụ 2: Cho dd Ba(HCO3)2 tuần tự vào những dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp mang tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 3: Dãy gồm những kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch mang môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Những kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be ko phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2KOH → 2H2O + K2CO3 + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch KOH

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với KOH tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm những kim loại mang cùng kiểu mạng tinh thể lập phương tâm khối là:

    A. Na, K, Ca. B. Na, K, Ba.

    C. Li, Na, Mg. D. Mg, Ca, Ba.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Na, K, Ca đều mang cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối

    Ví dụ 2: Ko gặp Ba và những kim loại kiềm thổ khác trong tự nhiên ở dạng tự do vì:

    A. Thành phần của chúng trong thiên nhiên rất nhỏ.

    B. Kim loại kiềm thổ hoạt động hóa học mạnh.

    C. Kim loại kiềm thổ dễ tan trong nước.

    D. Kim loại kiềm thổ là những kim loại điều chế bằng cách điện phân.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Những kim loại kiểm thổ hoạt động hóa học mạnh nên trong tự nhiên chúng thường tồn tại ở dạng hợp chất.

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2NaOH → 2H2O + Na2CO3 + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch NaOH

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, Ca(HCO3)2 cũng phản ứng với NaOH tạo kết tủa CaCO3

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Bari cacbonat BaCO3 được sử dụng để:

    A. làm bả chuột

    B. sử dụng trong sản xuất thủy tinh

    C. sử dụng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được sử dụng để làm bả chuột, sử dụng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Ví dụ 2: Bari mang cấu trúc tinh thể theo kiểu nào?

    A. Lập phương tâm khối B. Lục phương

    C. Lập phương tâm diện D. Khác

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Bari mang cấu trúc tinh thể dạng lập phương tâm khối

    Ví dụ 3: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Fe(NO3)3

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    3Ba(OH)2 + 2Fe(NO3)3 → 3Ba(NO3)2 + 2Fe(OH)3

    Phản ứng nhiệt phân: Ba(HCO3)2 → H2O + CO2↑ + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ

    Cách thực hiện phản ứng

    – Nhiệt phân muối Ba(HCO3)2

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 trong dung dịch và phóng thích khí CO2

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Ca(HCO3)2

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3 + BaCO3 + 2H2O

    Ví dụ 2: Dung dịch Ba(HCO3)2 phản ứng với dung dịch nào sau đây ko xuất hiện kết tủa?

    A. dung dịch Ba(OH)2.

    B. dung dịch NaOH.

    C. dung dịch HCl.

    D. dung dịch Na2CO3.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + 2H2O

    Ví dụ 3: Dung dịch Ba(OH)2 mang thể tác dụng với tất cả những chất trong dãy:

    A. NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2.

    B. CO, Br2, Al, ZnO, H2SO4, FeCl3.

    C. HCl, CO2, CuCl2, FeCl3, Al, MgO.

    D. SO2, Al, Fe2O3, NaHCO3, H2SO4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Dung dịch bari hiđroxit mang thể phản ứng với NO2, Al2O3, Zn, HCl, KHCO3, MgCl2

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + 2H2O + 2CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ thường

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch HCl

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện khí ko màu CO2 thoát ra

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, những muối hiđrocacbonat như NaHCO3, KHCO3, Ca(HCO3)2 …cũng phản ứng với HCl sinh ra khí CO2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm những kim loại mang cùng kiểu mạng tinh thể lập phương tâm khối là:

    A. Na, K, Ca. B. Na, K, Ba.

    C. Li, Na, Mg. D. Mg, Ca, Ba.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Na, K, Ca đều mang cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra lúc sục từ từ khí CO2 tới dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban sơ tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau Một thời kì mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Ko xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Ví dụ 3: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta sử dụng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện.

    B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện.

    D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng.

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2HNO3 → Ba(NO3)2 + 2H2O + 2CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ thường

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch HNO3

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện khí ko màu (CO2) thoát ra

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, những muối hiđrocacbonat như NaHCO3, KHCO3, Ca(HCO3)2 …cũng phản ứng với HNO3 sinh ra khí CO2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa to nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được to nhất lúc:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và mang nguyên tử khối to nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 2: Có thể phân biệt 3 dung dịch: KOH, HCl, H2SO4 (loãng) bằng một thuốc thử là

    A. Giấy quỳ tím B. Zn

    C. Al D. BaCO3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    + Cho vào dung dịch KOH ko có hiện tượng

    + Cho vào HCl có lúć bay lên

    BaCO3 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + H2O

    + Cho vào H2SO4: có lúć bay lên và kết tủa trắng

    BaCO3 + H2SO4 → BaSO4↓ + CO2↑ + H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + H2SO4 → 2H2O + 2CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Nhiệt độ thường

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với dung dịch H2SO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang khí ko màu (CO2) thoát ra và dung dịch xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Tương tự như Ba(HCO3)2, những muối hiđrocacbonat như NaHCO3, KHCO3, Ca(HCO3)2 …cũng phản ứng với H2SO4 sinh ra khí CO2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chỉ ra phát biểu sai.

    A. Tính khử của các kim loại kiềm thổ tăng dần từ Be đến Ba.

    B. Năng lượng ion hóa thứ nhất giảm dần từ Be đến Ba.

    C. Ở nhiệt độ thường Be ko phản ứng với nước còn Mg thì phản ứng chậm.

    D. Các kim loại kiềm thổ đều nhẹ hơn nhôm.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ví dụ 2: Cho những cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Ko phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Ví dụ 3: Chất phản ứng được với dung dịch H2SO4 tạo ra kết tủa là:

    A. BaCl2. B. Na2CO3.

    C. NaOH. D. NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    BaCl2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2HCl

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + K2CO3 → BaCO3↓ + 2KHCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với K2CO3

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaCO3

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho những cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Ko phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Ví dụ 2: Cho dd Ba(HCO3)2 tuần tự vào những dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp mang tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Ví dụ 3: Hiện tượng xảy ra lúc sục từ từ khí CO2 tới dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban sơ tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau Một thời kì mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Ko xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → 2NaHCO3 + BaCO3

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Na2CO3

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaCO3

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm những kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch mang môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Những kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be ko phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Ví dụ 2: Dãy gồm những kim loại mang cùng kiểu mạng tinh thể lập phương tâm khối là:

    A. Na, K, Ca. B. Na, K, Ba.

    C. Li, Na, Mg. D. Mg, Ca, Ba.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Na, K, Ca đều mang cấu trúc tinh thể lập phương tâm khối

    Ví dụ 3: Ko gặp Ba và những kim loại kiềm thổ khác trong tự nhiên ở dạng tự do vì:

    A. Thành phần của chúng trong thiên nhiên rất nhỏ.

    B. Kim loại kiềm thổ hoạt động hóa học mạnh.

    C. Kim loại kiềm thổ dễ tan trong nước.

    D. Kim loại kiềm thổ là những kim loại điều chế bằng cách điện phân.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Những kim loại kiểm thổ hoạt động hóa học mạnh nên trong tự nhiên chúng thường tồn tại ở dạng hợp chất.

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Na2SO4 → 2NaHCO3 + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Na2SO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm những chất đều tác dụng được với dung dịch Ba(HCO3)2 là:

    A. HNO3, Ca(OH)2, KHSO4

    B. HNO3, NaCl

    C. HNO3, KHSO4, MgCl2

    D. Ca(OH)2, NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    HNO3 + Ba(HCO3)2 → Ba(NO3)2 + CO2 + H2O

    Ca(OH)2 + Ba(HCO3)2 → BaCO3 + CaCO3 + H2O

    KHSO4 + Ba(HCO3)2 → BaSO4 + K2SO4 + CO2 + H2O

    Ví dụ 2: Công thức chung của oxit kim loại Bari và những kim loại thuộc phân nhóm chính nhóm II là

    A. R2O3. B. R2O.

    C. RO. D. RO2.

    Đáp án: C

    Ví dụ 3: Mô tả nào dưới đây ko thích hợp những yếu tố nhóm IIA

    A. Mang cùng những electron hóa trị là ns2.

    B. Mang cùng mạng tinh thể lục phương.

    C. Những yếu tố Be, Mg ko tác dụng với nước ở nhiệt độ thường.

    D. Mức oxi hoá đặc trưng trong hợp chất là +2.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Những kim loại kiềm thổ mang cấu trúc tinh thể khác nhau

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Na2SO4 → H2O + Na2CO3 + CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Na2SO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch Ba(HCO3)2 phản ứng với dung dịch nào sau đây ko xuất hiện kết tủa?

    A. dung dịch Ba(OH)2.

    B. dung dịch NaOH.

    C. dung dịch HCl.

    D. dung dịch Na2CO3.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + 2H2O

    Ví dụ 2: Cho dãy những chất: (NH4)2SO4, NaCl, FeCl2, AlCl3. Số chất trong dãy tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(OH)2 tạo thành kết tủa là

    A. 4. B. 2.

    C. 1. D. 3.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    (NH4)2SO4 + Ba(OH)2 → BaSO4 + 2NH3 + 2H2O

    FeCl2 + Ba(OH)2 → Fe(OH)2 + BaCl2

    AlCl3 mang tạo kết tủa nhưng sau đó bị hòa tan trở lại

    Ví dụ 3: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. Fe(NO3)3

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    3Ba(OH)2 + 2Fe(NO3)3 → 3Ba(NO3)2 + 2Fe(OH)3

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + K2SO4 → 2KHCO3 + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với K2SO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Bari mang cấu trúc tinh thể theo kiểu nào?

    A. Lập phương tâm khối B. Lục phương

    C. Lập phương tâm diện D. Khác

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Bari mang cấu trúc tinh thể dạng lập phương tâm khối

    Ví dụ 2: Để bảo quản Bari người ta chứa giữ ở đâu

    A. trong ko khí B. trong dầu

    C. trong nước D. trong axit

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Vì bari nhạy cảm với ko khí nên những mẫu bari thường được chứa giữ trong dầu

    Ví dụ 3: Bari cacbonat BaCO3 được sử dụng để:

    A. làm bả chuột

    B. sử dụng trong sản xuất thủy tinh

    C. sử dụng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được sử dụng để làm bả chuột, sử dụng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + K2SO4 → H2O + K2CO3 + CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với K2SO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. NaHSO4

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + BaSO4

    Ví dụ 2: Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử kim loại kiềm thổ mang số electron hóa trị là:

    A. 2e B. 4e

    C. 3e D. 1e

    Đáp án: A

    Ví dụ 3: Cho những cặp chất: (a) Na2CO3 và BaCl2; (b) NaCl và Ba(NO3)2; (c) NaOH và H2SO4. Số cặp chất xảy ra phản ứng trong dung dịch thu được kết tủa là:

    A. 0. B. 3.

    C. 2. D. 1.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    (a) Na2CO3 + BaCl2 → NaCl + BaCO3

    (b) Ko phản ứng

    (c) NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + 2CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với NaHSO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4 và khí ko màu CO2

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chất phản ứng được với dung dịch H2SO4 tạo ra kết tủa là:

    A. Ba(OH)2. B. Na2CO3.

    C. NaOH. D. NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2H2O

    Ví dụ 2: Chọn nội dung ko chuẩn xác lúc nói về những yếu tố nhóm IIA:

    A. Đều phản ứng với dung dịch axit

    B. Đều phản ứng với oxy

    C. Đều mang tính khử mạnh

    D. Đều phản ứng với nước

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Be ko tác dụng với nước

    Ví dụ 3: Trong bảng tuần hoàn những yếu tố hóa học, kim loại bari nhóm

    A. IA. B. IIIA.

    C. IVA. D. IIA.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → 2H2O + K2SO4 + 2CO2↑ + BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với KHSO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4 và khí ko màu CO2

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 tuần tự vào những dd: Ca(NO3)2, Na2CO3, KHSO4, Ca(OH)2, HCl. Số trường hợp mang tạo ra kết tủa là:

    A. 3 B. 2

    C. 5 D. 4

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + Na2CO3 → BaCO3↓ + 2NaHCO3

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 → BaCO3↓ + CaCO3↓ + 2H2O

    Ví dụ 2: Kim loại phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường là:

    A. Ag. B. Fe.

    C. Cu. D. Ba.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường

    Ví dụ 3: Có thể phân biệt 3 dung dịch: KOH, HCl, H2SO4 (loãng) bằng một thuốc thử là

    A. Giấy quỳ tím B. Zn

    C. Al D. BaCO3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    + Cho vào dung dịch KOH ko có hiện tượng

    + Cho vào HCl có lúć bay lên

    BaCO3 + 2HCl → BaCl2 + CO2↑ + H2O

    + Cho vào H2SO4: có lúć bay lên và kết tủa trắng

    BaCO3 + H2SO4 → BaSO4↓ + CO2↑ + H2O

    Phản ứng hóa học: 3Ba(HCO3)2 + Al2(SO4)3 → 2Al(OH)3 + 6CO2↑ + 3BaSO4

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Al2(SO4)3

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dung dịch chứa a mol Ca(HCO3)2 tác dụng với dung dịch chứa a mol chất tan X. Để thu được lượng kết tủa to nhất thì X là

    A. Ba(OH)2. B. Ca(OH)2.

    C. NaOH. D. Na2CO3.

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Lượng kết tủa thu được to nhất lúc:

    X chứa cation cũng tạo được kết tủa và mang nguyên tử khối to nhất.

    Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 → CaCO3↓ + 2H2O + BaCO3

    Ví dụ 2: Muốn điều chế kim loại kiềm thổ người ta sử dụng phương pháp gì?

    A. Nhiệt luyện.

    B. Điện phân dung dịch.

    C. Thuỷ luyện.

    D. Điện phân nóng chảy.

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Phương pháp cơ bản điều chế kim loại kiềm thổ là điện phân muối nóng chảy của chúng.

    Ví dụ 3: Cho kim loại Ba dư vào dung dịch Al2(SO4)3, thu được sản phẩm mang:

    A. Một chất khí và hai chất kết tủa.

    B. Một chất khí và ko chất kết tủa.

    C. Một chất khí và một chất kết tủa.

    D. Hỗn hợp hai chất khí.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑ (1);

    Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → Al(OH)3 (kt trắng keo) + BaSO4 (kt trắng) (2);

    2Al(OH)3 + Ba(OH)2 → Ba(AlO2)2 + 4H2O (3);

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + Mg(NO3)2 → Ba(NO3)2 + H2O + MgCO3↓ + CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với Mg(NO3)2

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng MgCO3 và khí ko màu CO2

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Cho dd Ba(HCO3)2 tuần tự vào những dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp mang tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra lúc sục từ từ khí CO2 tới dư vào dung dịch Ba(OH)2 là:

    A. Xuất hiện kết tủa trắng.

    B. Ban sơ tạo kết tủa trắng, sau đó tan dần.

    C. Sau Một thời kì mới xuất hiện kết tủa trắng.

    D. Ko xuất hiện kết tủa.

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    CO2 + Ba(OH)2 → BaCO3↓ + H2O (Lúc đầu OH rất dư so với CO2)

    BaCO3 + CO2 + H2O → Ba(HCO3)2

    Ví dụ 3: Dãy gồm những kim loại đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường thu được dung dịch mang môi trường kiềm là:

    A. Na, Ba, K B. Be, Na, Ca

    C. Na, Fe, K D. Na, Cr, K

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    Những kim loại kiềm, kiềm thổ đều tác dụng với H2O ở nhiệt độ thường (trừ Be ko phản ứng với H2O ở bất kì nhiệt độ nào)

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + CaCl2 → BaCl2 + CaCO3↓ + H2O + CO2

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với CaCl2

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng CaCO3 và khí ko màu CO2

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dung dịch chất nào sau đây tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 tạo ra kết tủa?

    A. NaCl B. NaHSO4

    C. KCl D. KNO3

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + 2NaHSO4 → 2H2O + Na2SO4 + BaSO4

    Ví dụ 2: Bari cacbonat BaCO3 được sử dụng để:

    A. làm bả chuột

    B. sử dụng trong sản xuất thủy tinh

    C. sử dụng trong sản xuất gạch

    D. cả 3 phương án trên

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Bari cacbonat được sử dụng để làm bả chuột, sử dụng trong sản xuất gạch và thủy tinh

    Ví dụ 3: Để bảo quản Bari người ta chứa giữ ở đâu

    A. trong ko khí B. trong dầu

    C. trong nước D. trong axit

    Đáp án: B

    Hướng dẫn giải

    Vì bari nhạy cảm với ko khí nên những mẫu bari thường được chứa giữ trong dầu

    Phản ứng hóa học: Ba(HCO3)2 + CuSO4 → BaSO4↓ + Cu(HCO3)2

    Điều kiện phản ứng

    – Ko mang

    Cách thực hiện phản ứng

    – Cho dung dịch Ba(HCO3)2 tác dụng với CuSO4

    Hiện tượng nhận mặt phản ứng

    – Mang xuất hiện kết tủa trắng BaSO4

    Bạn mang biết

    Ca(HCO3)2 cũng mang phản ứng tương tự

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Dãy gồm những chất đều tác dụng được với dung dịch Ba(HCO3)2 là:

    A. HNO3, Ca(OH)2, KHSO4

    B. HNO3, NaCl

    C. HNO3, KHSO4, MgCl2

    D. Ca(OH)2, NaCl

    Đáp án: A

    Hướng dẫn giải

    HNO3 + Ba(HCO3)2 → Ba(NO3)2 + CO2 + H2O

    Ca(OH)2 + Ba(HCO3)2 → BaCO3 + CaCO3 + H2O

    KHSO4 + Ba(HCO3)2 → BaSO4 + K2SO4 + CO2 + H2O

    Ví dụ 2: Hiện tượng xảy ra lúc nhỏ từ từ tới dư dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch chứa H2SO4 là:

    A. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan một phần.

    B. mang chất khí ko màu bay lên.

    C. xuất hiện kết tủa trắng,

    D. xuất hiện kết tủa trắng sau đó tan hết, dung dịch trong suốt.

    Đáp án: C

    Hướng dẫn giải

    Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + H2O

    Ví dụ 3: Cho dd Ba(HCO3)2 tuần tự vào những dd: CaCl2, KHSO4, Ca(NO3)2, H2SO4, HCl. Số trường hợp mang tạo ra kết tủa là:

    A. 4 B. 2

    C. 5 D. 3

    Đáp án: D

    Hướng dẫn giải

    Ba(HCO3)2 + 2KHSO4 → BaSO4↓ + K2SO4 + 2CO2 + 2H2O

    Ba(HCO3)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2CO2 + 2H2O

    Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 nằm trong bài Phản ứng hóa học của Bari (Ba) và Hợp chất của Bari – Thăng bằng phương trình hóa học. Đây là nội dung hay đã học trong chương trình cấp 2, cấp 3 gồm những phản ứng hóa học kèm theo ví dụ giúp bạn thuận lợi thăng bằng phương trình hóa học và học tốt môn Hóa hơn. Mời những bạn tải về tham khảo

    ……………………………………..

    Ngoài Hợp chất Bari Hidrocacbonnat Ba(HCO3)2 – Thăng bằng phương trình hóa học. Mời những bạn học trò còn mang thể tham khảo những đề thi học kì Một lớp 8, đề thi học kì Hai lớp 8 những môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lựa. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp những bạn ôn tập tốt hơn. Chúc những bạn học tập tốt

    Đăng bởi: Hà Nội 1000

    Chuyên mục: Giáo dục, lớp 8

    Leave a Comment

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *