Giải sinh học 8 Bài 33: Thân nhiệt đầy đủ nhất

Để quá trình tiếp thu tri thức mới trở nên thuận lợi và đạt hiệu quả nhất, trước lúc khởi đầu bài học mới những em cần sở hữu sự chuẩn bị nhất định qua việc tổng hợp nội dung tri thức lý thuyết trọng tâm, sử dụng những tri thức hiện sở hữu thử ứng dụng giải những bài tập ứng dụng, trả lời nghi vấn liên quan. Dưới đây chúng tôi đã soạn sẵn sinh vật học 8 Bài 33: Thân nhiệt đầy đủ nhất, giúp những em tiết kiệm thời kì. Nội dung chi tiết được san sớt dưới đây.

Bài 33: Thân nhiệt

Thắc mắc ứng dụng

Thắc mắc Một trang 105:

- Người ta đo thân nhiệt như thế nào và để làm gì ?

- Nhiệt độ thân thể ở người khỏe mạnh lúc trời nóng và lúc trời lạnh là bao nhiêu và thay đổi như thế nào ?

Hướng dẫn giải chi tiết:

- Người ta đo thân nhiệt bằng cách sử dụng nhiệt kế: ngậm ở mồm, kẹp ở nách, bấm ở tai,...

- Đo thân nhiệt để rà soát sức khỏe của con người.

- Con người là động vật hằng nhiệt nên nhiệt độ của thân thể ít bị tác động bởi môi trường. Ở người thông thường, thân nhiệt ở mức 37 độ và dao động ko quá 0,5 độ.

Thắc mắc Hai trang 105:

- Mọi hoạt động sống của thân thể đều sinh nhiệt. Vậy nhiệt do hoạt động của thân thể sinh ra đã đi đâu và để làm gì?

- Lúc lao động nặng, thân thể người sở hữu những phương thức tỏa nhiệt nào?

- Vì sao lúc vào mùa hè, da người ta hồng hào, còn mùa đông, nhất là lúc trời rét, da thường tái và sởn gai ốc

- Lúc trời nóng, độ ẩm ko khí cao, ko thoáng gió, thân thể ta sở hữu những phản ứng gì và sở hữu cảm giác như thế nào?

- Từ những ý kiến trên hãy rút ra kết luận về vai trò của da trong sự điều hòa thân nhiệt.

Hướng dẫn giải chi tiết:

- Nhiệt do hoạt động của thân thể tạo ra được máu phân phối khắp thân thể và tỏa ra môi trường đảm bảo cho thân nhiệt ổn định.

- Lúc lao động nặng, thân thể tỏa nhiệt qua khá nước ở hoạt động hô hấp, tỏa nhiệt qua da và sự bốc khá qua ra mồ hôi.

- Mùa hè, da dẻ hồng hào vì mao quản ở da dãn, lưu lượng máu qua da nhiều, tạo điều kiện cho thân thể tăng cường tỏa nhiệt.

- Mùa đông, mao quản co lại, lưu lượng máu qua da ít nên da tím tái. Sởn gai ốc là do co chân lông → hạn chế sự tỏa nhiệt qua da, giữ ấm cho thân thể.

- Lúc trời nóng, độ ẩm ko khí cao, ko thoáng gió, thân thể phản ứng bằng cách chảy mồ hôi, nhưng mồ hôi ko bay khá được dẫn tới cảm giác bức bối, khó chịu, mỏi mệt.

- Kết luận: Da là cơ quan sở hữu vai trò quan yếu nhất trong quá trình điều hòa thân nhiệt. Da sở hữu khả năng giúp thân thể tỏa nhiệt lúc trời nóng hoặc lao động nặng; sở hữu khả năng giúp thân thể giữ nhiệt lúc trời lạnh.

Thắc mắc Hai trang 106:

- Chế độ ăn uống vào mùa hè và mùa đông khác nhau như thế nào?

- Vào mùa hè, ta cần làm gì để chống nóng?

- Để chống rét, ta cần làm gì?

- Vì sao nói: rèn luyện thân thể cũng là một giải pháp chống nóng, lạnh?

- Việc xây nhà, công sở,.. cần lưu ý những yếu tố nào để góp phần chống nóng, lạnh?

- Trồng cây xanh sở hữu phải là giải pháp chống nóng ko? Vì sao?

Hướng dẫn giải chi tiết:

- Chế độ ăn uống vào mùa hè cần chú ý bổ sung nước, vitamin, ăn rau và ăn nhiều hoa quả.

- Mùa đông cần ăn những thức ăn nóng, bổ sung nhiều năng lượng cho thân thể.

- Để chống nóng ta nên đội mũ, mặc áo chống nắng, sử dụng quạt và điều hòa hợp lý, rèn luyện thân thể..

- Để chống rét ta nên mặc quần áo nhiều lớp, sử dụng quạt sưởi, chăn,…

- Rèn luyện thân thể cũng là một giải pháp chống nóng vì nó giúp thân thể tăng sức chịu đựng và thích ứng được với điều kiên khắc nghiệt của môi trường.

- Việc xây nhà, công sở,.. nên chú ý tới hướng làm nhà để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và tránh gió mùa. Mang thể sử dụng những tấm thạch cao cách nhiệt,…

- Trồng cây xanh là một giải pháp chống nóng vì tạo bóng mát, giúp ko khí trong sạch hơn.

Bài tập ứng dụng

Bài 1 (trang 106 sgk Sinh vật học 8) : 

Trình bày cơ chế điều hòa thân nhiệt trong những trường hợp : trời nóng, trời oi bức và trời rét.

Hướng dẫn giải chi tiết:

Bài 2 (trang 106 sgk Sinh vật học 8) : 

Hãy giảng giải những câu:

  - "Trời nóng chóng khát, trời rét chóng đói".

  - "Rét run cầm cập".

Hướng dẫn giải chi tiết:

   - Lúc trời nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, độ ẩm ko khí thấp, thân thể thực hiện cơ chế tiết nhiều mồ hôi, làm giảm nhiệt của thân thể. Điều đó giảng giải vì sao: Trời nóng chóng khát.

   - Lúc trời rét, thân thể tăng cường quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng để tăng sinh nhiệt cho thân thể. Điều đó giảng giải vì sao: Trời rét chóng đói.

   - Lúc trời quá lạnh, những cơ co dãn liên tục gây phản xạ run để tăng sinh nhiệt.

Bài 3 (trang 106 sgk Sinh vật học 8) : 

Để phòng cảm nóng, cảm lạnh, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày em cần phải chú ý những điểm gì ?

Hướng dẫn giải chi tiết:

   1. Đi nắng cần đội mũ nón

   2. Ko chơi thể thao ngoài trời nắng và nhiệt độ ko khí cao

   3. Trời nóng, sau lúc lao động nặng hoặc đi nắng về, mồ hôi ra nhiều ko được tắm ngay, ko ngồi nơi lộng gió, ko bật quạt quá mạnh

   4. Lúc trời nóng ko nên lao động nặng.

   5. Trời rét cần giữ ấm thân thể nhất là cổ, ngực, chân ; ko ngồi nơi hút gió.

   6. Ko nên chơi thể thao vào những ngày trời rét.

   7. Rèn luyện thể dục thể thao hợp lí để tăng khả năng chịu đựng của thân thể.

   8. Trồng cây xanh tạo bóng mát ở trường học và khu dân cư

Bộ nghi vấn trắc nghiệm

Câu 1: Thân nhiệt là gì?

   A. Là nhiệt độ thân thể

   B. Là quá trình tỏa nhiệt của thân thể

   C. Là quá trình thu nhiệt của thân thể

   D. Là quá sinh trao đổi nhiệt độ của thân thể

Chọn đáp án: A

Giảng giải: Thân nhiệt là nhiệt độ của thân thể. Mang thể đo thân nhiệt bằng nhiệt kế.

Câu 2: Thân nhiệt ổn định là?

   A. Lượng nhiệt tỏa ra và thu về thăng bằng với nhau

   B. Lượng nhiệt tỏa ra thích hợp với lượng nhiệt dư thừa của thân thể

   C. Lượng nhiệt thu về vừa đủ cung ứng năng lượng cho những hoạt động sống của thân thể

   D. Lượng nhiệt của thân thể ko bị mất mát.

Chọn đáp án: A

Giảng giải: thân nhiệt ổn định chính là tạo ra sự thăng bằng giữa quá trình sinh nhiệt và quá trình toả nhiệt.

Câu 3: Cơ quan nào đóng vai trò quan yếu hơn cả trong quá trình điều hòa thân nhiệt?

   A. Da

   B. Phổi

   C. Lưỡi

   D. Bàn chân

Chọn đáp án: A

Giảng giải: Da là cơ quan đóng vai trò quan yếu nhất trong điều hoà thân nhiệt

Câu 4: Lúc trời nóng hoặc lao động nặng thân thể thường tiết mồ hôi?

   A. Lúc trời nóng và lúc lao động nặng, mao quản ở da dãn giúp toả nhiệt nhanh, đồng thời tăng cường tiết mồ hôi, mồ hồi bay khá sẽ lấy đi một lượng nhiệt của thân thể.

   B. Lúc trời nóng và lúc lao động nặng, mao quản ở da co lại giúp giữ nhiệt, đồng thời tăng cường tiết mồ hôi, mồ hồi bay khá sẽ lấy đi một lượng nhiệt của thân thể.

   C. Lúc trời nóng và lúc lao động nặng, mao quản ở da dãn giúp giữ nhiệt , lúc nhiệt độ tới mức tối đa thì tiết mồ hôi, mồ hồi bay khá sẽ lấy đi một lượng nhiệt của thân thể.

   D. Lúc trời nóng và lúc lao động nặng, mao quản ở da co giúp toả nhiệt nhanh, đồng thời tăng cường tiết mồ hôi, mồ hồi bay khá sẽ lấy đi một lượng nhiệt của thân thể.

Chọn đáp án: A

Giảng giải: Lúc trời nóng và lúc lao động nặng, mao quản ở da dãn giúp toả nhiệt nhanh, đồng thời tăng cường tiết mồ hôi, mồ hồi bay khá sẽ lấy đi một lượng nhiệt của thân thể.

Câu 5: Điều nào dưới đây đúng lúc nói về phản ứng của thân thể lúc trời lạnh?

   A. Mao quản co lại

   B. Cơ chân lông co

   C. Thường sở hữu phản xạ run

   D. Tất cả đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giảng giải: Lúc trời rét, mao quản ở da co lại, cơ chân lông co để giảm sự toả nhiệt. Ngoài ra, lúc trời quá lạnh, còn sở hữu hiện tượng cơ co dãn liên tục gây phản xạ run để sinh nhiệt.

Câu 6: Vai trò của hệ thần kinh trong điều hòa thân nhiệt?

   A. Điều hòa co dãn mạch máu dưới da

   B. Điều khiển tăng giảm tiết mồ hôi

   C. Co duỗi chân lông

   D. Tất cả những đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giảng giải: Hệ thần kinh giữ vai trò chủ đạo trong điều hòa thân nhiệt vì điều hòa dị hóa ở tế bào tức điều hòa sự sinh nhiệt, điều hòa co dãn mạch máu dưới da, điều khiển tăng giảm tiết mồ hôi, co duỗi chân lông, từ đó điều tiết sự tỏa nhiệt.

Câu 7: Mùa hè, trời nóng oi bức nên mặc áo chống nắng màu gì?

   A. Màu đen

   B. Màu tối

   C. Màu trắng

   D. Màu tím

Chọn đáp án: C

Giảng giải: những ngày nắng nóng chị em nên chọn những màu áo chống nắng tươi sáng vì khả năng hấp thụ nhiệt sẽ thấp, thoáng mát lúc mặc.

Câu 8: Đặc điểm giúp lạc đà sống trong môi trường hoang mạc khắc nghiệt.

   A. Đệm móng chân dày

   B. Cho phép thân nhiệt tăng lên giảm sự mất nước

   C. Lông bờm

   D. Tất cả những đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giảng giải: những đặc điểm bên ngoài giúp chúng thích ứng với đời sống thiếu nước. Lạc đà ko chảy mồ hôi và cũng mất rất ít nước trong quá trình bài xuất. Ngay cả chất lỏng ở mũi cũng được giữ lại thông qua một khe xuống mồm.

Câu 9: Việc làm nào dưới đây sở hữu thể giúp chúng ta chống nóng hiệu quả ?

   A. Uống nước giải khát sở hữu ga

   B. Tắm nắng

   C. Mặc quần áo dày dặn bằng vải nilon

   D. Trồng nhiều cây xanh

Chọn đáp án: D

Giảng giải: trồng nhiều cây xanh tạo thành một lớp phủ xanh dày, ngăn cản bức xạ nhiệt từ Mặt trời tốt nhất.

Câu 10: Lúc bị sốt cao, chúng ta cần phải làm điều gì sau đây ?

   A. Lau thân thể bằng khăn ướp lạnh

   B. Mặc ấm để che chắn gió

   C. Bổ sung nước điện giải

   D. tất cả những đáp án trên

Chọn đáp án: D

Lý thuyết trọng tâm

I. Thân nhiệt

- Thân nhiệt là nhiệt độ của thân thể. Mang thể đo thân nhiệt bằng nhiệt kế.

- Ở người thông thường, nhiệt độ thân thể luôn ổn định ở mức 37oC và ko dao động quá 0,5oC.

- Quá trình chuyển hoá năng lượng trong tế bào sản sinh ra nhiệt, nhiệt được toả ra môi trường qua da, qua hô hấp và bài xuất.

⇒ Vì vậy, đảm bảo thân nhiệt ổn định chính là tạo ra sự thăng bằng giữa quá trình sinh nhiột và quá trình toả nhiệt.

II. Điều hòa thân nhiệt

1. Vai trò của da trong điều hòa thân nhiệt:

- Nhiệt do hoạt động của thân thể tạo ra thường xuyên được máu phân phối khắp thân thể và toả ra môi trường đảm bảo cho thân nhiệt ổn định.

- Da là cơ quan đóng vai trò quan yếu nhất trong điều hoà thân nhiệt:

    + Lúc trời nóng và lúc lao động nặng, mao quản ở da dãn giúp toả nhiệt nhanh, đồng thời tăng cường tiết mồ hôi, mồ hồi bay khá sẽ lấy đi một lượng nhiệt của thân thể.

   + Lúc trời rét, mao quản ở da co lại, cơ chân lông co để giảm sự toả nhiệt. Ngoài ra, lúc trời quá lạnh, còn sở hữu hiện tượng cơ co dãn liên tục gây phản xạ run để sinh nhiệt.

2. Vai trò của hệ thần kinh trong điều hòa thân nhiệt

- Hệ thần kinh giữ vai trò chủ đạo trong điều hòa thân nhiệt vì điều hòa dị hóa ở tế bào tức điều hòa sự sinh nhiệt, điều hòa co dãn mạch máu dưới da, điều khiển tăng giảm tiết mồ hôi, co duỗi chân lông, từ đó điều tiết sự tỏa nhiệt.

III. Phương pháp phòng chống nóng lạnh

- Lúc đi nắng cần đội mũ, nón

- Trời nóng, sau lúc lao động nặng hoặc lúc đi nắng về, mồ hôi ra nhiều ko được tắm ngay, ko ngồi nơi lộng gió, ko bật quạt quá mạnh.

- Trời rét cần giữ ấm thân thể nhất là cổ, ngực, chân, ko ngồi nơi hút gió

- Rèn luyện thể dục thể thao hợp lý để tăng khả năng chịu đựng của thân thể

- Trồng cây xanh tạo bong mát ở trường học và khu dân cư

File tải hướng dẫn soạn Sinh vật học 8 Bài 33: Thân nhiệt

Kỳ vọng tài liệu sẽ hữu ích cho những em học trò và quý thầy cô giáo tham khảo.

►Ngoài ra những em học trò và thầy cô sở hữu thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích tương trợ ôn luyện thi môn sinh như đề rà soát học kì, Một tiết, 15 phút trên lớp, hướng dẫn giải sách giáo khoa, sách bài tập được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *