Tổng hệ số cân bằng của phản ứng mg + hno3

Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NH4NO3 + H2O được THPT Sóc Trăng soạn hướng dẫn độc giả viết và thăng bằng phương trình phản ứng oxi hóa khử Mg tác dụng HNO3 sản phẩm khử sinh ra NH4NO3. Kỳ vọng với dung nội thăng bằng phương trình phản ứng dưới đây, giúp độc giả vận dụng tốt vào làm những dạng thắc mắc bài tập liên quan. Mời những bạn tham khảo.

  • 1. Phương trình phản ứng Mg + HNO3 ra NH4NO3
  • 4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O
  • 3. Điều kiện để phản ứng Mg tác dụng HNO3 loãng ra NH4NO3 
  • 4. Bài tập vận dụng liên quan 
  • Tổng số hệ số thăng bằng của phản ứng Mg + HNO
  • Mg+ HNO3: Mg tác dụng HNO3 loãng
  • 1. Phương trình phản ứng Mg tác dụng HNO3 loãng
  • 3Mg + 8HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
  • 2. Thăng bằng phương trình Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO + H2O bằng phương pháp thăng bằng electron
  • Những bước thăng bằng phản ứng oxi hoá - khử theo phương pháp thăng bằng electron
  • 3. Phương trình ion thu gọn của Mg + HNO3 loãng
  • 3Mg + 8H+ + 5NO3− → 3Mg2+ + NO + 4H2O
  • 4. Điều kiện phản ứng Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng
  • 5. Cách tiến hành phản ứng cho Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng
  • 6. Hiện tượng Hóa học
  • 7. Thông tin thêm: Axit Nitric tác dụng với kim loại
  • Dung dịch HNO3 loãng tác dụng với kim loại khử yếu (như: Cu, Pb, Ag,..) → NO;
  • 8. Bài tập vận dụng liên quan
  • Video liên quan

1. Phương trình phản ứng Mg + HNO3 ra NH4NO3

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O

Mg0 + HN+5O3 → Mg+2(NO3)2 + N-3H4NO3 + H2O

Tỉ lệ Hai muối nitrat của amoni và magiê là 1:4.

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O

3. Điều kiện để phản ứng Mg tác dụng HNO3 loãng ra NH4NO3 

Nhiệt độ thường

4. Bài tập vận dụng liên quan 

Câu 1. Cho phương trình: Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NH4NO3 + H2O

Tổng hệ số thăng bằng tối giản của phản ứng trên là

A. 23

B. 24

C. 18

D. 22

Câu 2. Cho Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 loãng ko thấy sở hữu khí thoát ra . Trong phương trình phản ứng tổng hệ số của những chất (nguyên, tối giản) là bao nhiêu?

A. 20

B. 24

C. 25

D. 22

Câu 3. Cho 4,8 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư. Sau lúc phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,792 lít NO (đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được lúc cô cạn dung dịch X là

A. 13,92 gam

B. 15,60 gam

C. 16,80 gam

D. 31,20 gam

Đáp án D

Ta sở hữu:

nMg = 0,Hai mol

nNO = 0,08 mol

Những quá trình trao đổi electron

Mg0 → Mg+2 + 2e

0,2 → 0,4

N+5 + 3e→ N+2

0,24 ← 0,08

Vậy còn Một sản phẩm khử nữa là NH4NO3

N+5 + 8e → N-3

8x →  x

Ứng dụng bảo toàn electron ta sở hữu:

0,4 = 0,24 + 8x → a = 0,02 mol

Câu 4. Hòa tan hỗn hợp gồm 2,7 gam Al và 13 gam Zn bằng 500 ml dung dịch HNO3 vừa đủ, thu được dung dịch X và ko thấy khí thoát ra. Cô cạn dung dịch X thu a gam muối. Trị giá của a:

A. 66,Một gam

B.

C.

D.

Đáp án A

nAl = 2,7/27 = 0,Một mol

nZn = 13/65 = 0,Hai mol

⇒ nNH4NO3 = (0,1.3 + 0,2.2)/8 = 0,7/8 mol

Dung dịch muối X gồm: Al(NO3)3 (0,Một mol); Zn(NO3)2 (0,Hai mol),  NH4NO3 (0,7/8 mol)

m = mAl(NO3)3 + mZn(NO3)2 + mNH4NO3 = 0,1.213 + 0,2.189 + (0,7/8).80 = 66,Một gam

………………………….

Trên đây THPT Sóc Trăng vừa giới thiệu tới những bạn phương trình phản ứng Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NH4NO3 + H2O, mong rằng qua bài viết này những bạn sở hữu thể học tập tốt hơn môn Hóa học lớp 11. Mời những bạn cùng tham khảo thêm tri thức những môn Toán 11, Ngữ văn 11, Tiếng Anh 11, đề thi học kì Một lớp 11, đề thi học kì Hai lớp 11…

Để tiện trao đổi, san sớt kinh nghiệm giảng dạy và học tập môn học THPT, THPT Sóc Trăng mời những bạn truy cập nhóm riêng dành cho lớp 11 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để sở hữu thể cập nhật được những tài liệu mới nhất. 

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.

Nguồn san sớt: Trường THPT Thành Xã Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

  • lý thuyết
  • trắc nghiệm
  • hỏi đáp
  • bài tập sgk

Tổng hệ số thăng bằng của phản ứng là: Mg + HNO3 → Mg(NO3)2+ N2O + H2O

(Một Point)

77

24

58

29

Những thắc mắc tương tự

Tổng số hệ số thăng bằng của phản ứng Mg + HNO

Thắc mắc: Tổng số hệ số thăng bằng của phản ứng Mg + HNO3→ Mg(NO3)2+ N2+ H2O là:

A. 29

B. 25

C. 28

D. 32

Đáp án

A

- Hướng dẫn giải

5Mg + 12HNO3 → 5Mg(NO3)2 + N2 + 6H2O

Tổng hệ số: 5 + 12 + 5 + 1 + 6 = 29

Thắc mắc trên thuộc đề trắc nghiệm

Đề thi HK1 môn Hóa học lớp 11 năm 2018-2019 - THPT Nguyễn Trãi

Lớp 11 Hoá học Lớp 11 - Hoá học

Phương pháp giải:

Thăng bằng phương trình bằng phương pháp thăng bằng eletron.

Lời giải chi tiết:

(begin{array}{l}x4,,,,,,,,,,mathop {Mg}limits^0 - 2e to mathop {Mg}limits^{ + 2} x1,,,,,,,,,,,2mathop Nlimits^{ + 5} + 8e to 2mathop Nlimits^{ + 1} 

end{array})

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + N2O↑ + 5H2O

Tổng hệ số những chất tham gia là: 4 + 10 = 14

Đáp án C

Mg+ HNO3: Mg tác dụng HNO3 loãng

  • 1. Phương trình phản ứng Mg tác dụng HNO3 loãng
    • 3Mg + 8HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
  • 2. Thăng bằng phương trình Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO + H2O bằng phương pháp thăng bằng electron
    • Những bước thăng bằng phản ứng oxi hoá - khử theo phương pháp thăng bằng electron
  • 3. Phương trình ion thu gọn của Mg + HNO3 loãng
    • 3Mg + 8H+ + 5NO3− → 3Mg2+ + NO + 4H2O
  • 4. Điều kiện phản ứng Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng
  • 5. Cách tiến hành phản ứng cho Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng
  • 6. Hiện tượng Hóa học
  • 7. Thông tin thêm: Axit Nitric tác dụng với kim loại
    • Dung dịch HNO3 loãng tác dụng với kim loại khử yếu (như: Cu, Pb, Ag,..) → NO;
  • 8. Bài tập vận dụng liên quan

Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO + H2O là phản ứng oxi hóa khử, được VnDoc soạn, phương trình này nằm trong nội dung những bài học, Hóa học 10 Thăng bằng phản ứng oxi hóa khử và Hóa học 11 Bài 9: Axit nitric và muối nitrat .... cũng như những dạng bài tập về thăng bằng phản ứng oxi hóa khử và axit. Mời những bạn tham khảo chi tiết phương trình phản ứng dưới đây.

1. Phương trình phản ứng Mg tác dụng HNO3 loãng

3Mg + 8HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O

2. Thăng bằng phương trình Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO + H2O bằng phương pháp thăng bằng electron

Mg0 + HN+5O3 → Mg+2(NO3)2 + N+2O ↑ + H2O

3x

2x

Mg → Mg+2 + 2e

N+5 + 3e → N+2

3Mg + 2HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + H2O

Sau đó thêm 6 gốc NO3- (trong đó N ko thay đổi số oxi hóa) tức thị tất cả sở hữu 8HNO3

Cuối cùng ta sở hữu:

3Mg + 8HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O

Những bước thăng bằng phản ứng oxi hoá - khử theo phương pháp thăng bằng electron

Bước 1: Xác định số oxi hoá của những yếu tố thay đổi số oxi hoá.

Bước 2: Viết quá trình oxi hoá và quá trình khử, thăng bằng mỗi quá trình:

+ Dấu "+e" đặt bên sở hữu số oxi hoá to.

+ Số e = số oxi hoá to - số oxi hoá bé.

+ Nhân cả quá trình với chỉ số của yếu tố thay đổi số oxi hoá nếu chỉ số khác 1 (với những đơn chất sở hữu thể chấp nhận giữ nguyên chỉ số).

Bước 3. Tìm hệ số thích hợp sao cho tổng số e cho bằng tổng số e nhận:

+ Tìm bội chung nhỏ nhất của số e nhường và nhận.

+ Lấy bội chung nhỏ nhất chia cho số e ở từng quá trình được hệ số.

Bước 4. Đặt hệ số của chất oxi hoá và chất khử vào sơ đồ phản ứng và rà soát lại.

3. Phương trình ion thu gọn của Mg + HNO3 loãng

Phương trình ion

3Mg + 8H+ + 5NO3- → 3Mg2+ + 3NO3- + 2NO + 4H2O

Phương trình ion thu gọn

3Mg + 8H+ + 5NO3− → 3Mg2+ + NO + 4H2O

4. Điều kiện phản ứng Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng

Điều kiện: Ko sở hữu

5. Cách tiến hành phản ứng cho Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng

Cho miếng Mg tác dụng với dung dịch axit nitric HNO3 loãng

6. Hiện tượng Hóa học

Hiện tượng sau phản ứng thoát ra khí ko màu NO hóa nâu trong ko khí.

7. Thông tin thêm: Axit Nitric tác dụng với kim loại

Axit nitric tác dụng với kim loại trừ Au và Pt tạo muối và nhiều sản phẩm oxi hóa khác nhau như NO2, NO, N2O ,N2, NH4NO3

Sản phẩm khử của N+5 sinh ra tùy thuộc vào độ mạnh yếu của kim loại và nồng độ của dung dịch axit, thông thường thì:

Dung dịch HNO3 đặc tác dụng với kim loại → NO2;

Dung dịch HNO3 loãng tác dụng với kim loại khử yếu (như: Cu, Pb, Ag,..) → NO;

Dung dịch HNO3 loãng tác dụng với kim loại mạnh (như: Al, Mg, Zn,...) thì N bị khử xuống mức

càng sâu → (N2, N2O, NH4NO3).

Cách phân biệt những khí sản phẩm sinh ra

N2O là khí gây cười

N2 ko duy trì sự sống, sự cháy

NO2 sở hữu màu nâu đỏ

NO khí ko màu nhưng bị oxit hóa thành NO2 màu nâu đỏ

NH4NO3 ko sinh ra ở dạng khí, lúc cho kiềm vào kim loại thấy sở hữu mùi khai amoniac NH3

NH4NO3 + NaOH → NaNO3 + NH3 + H2O

8. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1.Nhận định nào sau đây là sai?

A. HNO3 phản ứng với tất cả bazơ.

B. HNO3 (loãng, đặc, nóng) phản ứng với hầu hết kim loại trừ Au, Pt.

C. Tất cả những muối amoni lúc nhiệt phân đều tạo khí amoniac.

D. Hỗn hợp muối nitrat và hợp chất hữu cơ nóng chảy sở hữu thể bốc cháy.

Xem đáp án

Đáp án C

C sai vì muối amoni chứa gốc axit sở hữu tính oxi hóa như NH4NO3 hay NH4NO2 lúc nhiệt phân cho ra N2O; N2.

Câu 2.Nhận định nào sau đây đúng về tính chất hóa học axit nitric?

A. HNO3 là axit yếu nhưng sở hữu tính oxi hóa rất mạnh.

B. HNO3 là axit mạnh vừa sở hữu tính oxi hóa, vừa sở hữu tính khử.

C. HNO3 là axit mạnh sở hữu tính oxi hóa mạnh ở mọi nồng độ.

D. HNO3 là axit mạnh, tính oxi hóa mạnh oxi hóa được cả kim loại vàng.

Xem đáp án

Đáp án C

A sai vì HNO3 là axit mạnh và sở hữu tính oxi hóa rất mạnh.

B sai HNO3 là axit mạnh nhưng chỉ sở hữu tính oxi hóa.

C đúng HNO3 là axit mạnh sở hữu tính oxi hóa mạnh ở mọi nồng độ.

D sai vì HNO3 là axit mạnh, tính oxi hóa mạnh nhưng ko oxi hóa được kim loại vàng.

Câu 3. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg vào dung dịch HNO3 loãng sau phản ứng thu được khí ko màu hóa nâu trong ko khí (sản phẩm khử duy nhất). Tính thể tích khí thu được ở đktc là:

A. 2,24B. 4,48C. 3,36D. 8,96

Xem đáp án

Đáp án A

nMg = 0,15 mol

Khí ko màu hóa nâu trong ko khí là NO

Mgo → Mg2+ + 2e

N+5 + 3e → N+2

Bảo toàn electron:

2.nMg= 3.nNO

Câu 4. Chọn phát biểu đúng:

A. Dung dịch K2CO3 có tính kiềm mạnh, đổi màu quỳ tím thành xanh

B. Dung dịch K2CO3 có môi trường trung tính có K2CO3 là muối axit.

C. Dung dịch chứa K2CO3 có môi trường axit do K2CO3 là muối của axit yếu.

D. K2CO3 dễ bị phân hủy lúc đun nóng.

Xem đáp án

Đáp án A

A đúng vì Dung dịch K2CO3 có tính kiềm mạnh, đổi màu quỳ tím thành xanh

B sai vì Dung dịch K2CO3 được tạo nên từ bazo mạnh là KOH và axit yếu là H2CO3 do đó sở hữu có môi trường bazo, K2CO3 ko phải tìm axit

C Sai

D Sai vì K2CO3 ko bị phân hủy lúc đun nóng.

Câu 5. Dãy chất nào dưới đây ko phản ứng với HNO3 đặc nguội

A. Zn, Al, Cu

B. Cu, Fe, Al

C. Fe, Cr, Al

D. Ag, Cu, Fe

Xem đáp án

Đáp án C

Dãy chất ko phản ứng với HNO3 đặc nguội là: Fe, Cr, Al

Loại A vì Zn và Cu phản ứng với HNO3 đặc nguội

Loại B vì Cu phản ứng với HNO3 đặc nguội

C. Fe, Cr, Al ko phản ứng được với HNO3 đặc nguội

Loại D vì Ag, Cu phản ứng với HNO3 đặc nguội

Câu 6. Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 9,75 gam FeCl3. Sau lúc phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,68 gam chất rắn. Trị giá của m là :

A. 2,88.

B. 2,16.

C. 4,32.

D.1,04.

Xem đáp án

Đáp án D

Mg + 2Fe3+ → Mg2+ + 2Fe2+ (1)

Mg + Fe2+ → Mg2+ + Fe (2)

Ta nhận thấy: 1,68 < 0,06.56 = 3,36

nFe sinh ra sau phản ứng = 1,68 /56 = 0,03 (mol)

(2) nFe = nMg = 0,03 (mol)

(1) nMg = 1/2nFeCl3 = 0,03 (mol)

Câu 7.Trong một cốc nước sở hữu chứa 0,03 mol Na+; 0,01 mol Ca2+; 0,01 mol Mg2+; 0,04 mol HCO3-; 0,01 mol Cl-; 0,01 mol SO42-. Nước trong cốc thuộc loại

A. Nước cứng sở hữu tính cứng tạm thời

B. Nước cứng sở hữu tính cứng toàn phần

C. Nước cứng sở hữu tính cứng vĩnh cửu

D. Nước mềm

Xem đáp án

Đáp án A

Đun nóng dung dịch:

2HCO3- → CO32- + CO2 + H2O

0,04 → 0,02 (mol)

Ta thấy Ca2+ và Mg2+ bị kết tủa hết:

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

0,01 → 0,01

Mg2+ + CO32- → MgCO3 ↓

0,01 → 0,01

Vậy nước cứng bị mất tính cứng lúc đun nóng nên là nước cứng tạm thời.

Câu 8. Hỗn hợp X gồm Hai kim loại A và B thuộc phân nhóm chính nhóm II, ở Hai chu kỳ liên tục. Cho 2,56 gam X tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng, khối lượng muối khan thu được là

A. 6,02 gam

B. 6,11 gam

C. 9,66 gam

D. 3,01 gam

Xem đáp án

Đáp án C

Phương trình phản ứng: R + 2HCl → RCl2 + H2

Ta sở hữu nHCl = 2nH2 = 0,Hai mol

mmuối = mkim loại + mCl- = 2,56 + 0,2. 35,5 = 9,66 gam.

Câu 9.Cho 0,896 lít CO2 hấp thụ hết vào 200 ml dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 0,06M và Ba(OH)Hai 0,12M thu được m gam kết tủa. Trị giá m là:

A. 1,182.

B. 0,788.

C. 2,36.

D. 3,94

Xem đáp án

Đáp án D

nCO2 = 0,04 mol; nOH- = 0,06 mol

Với: 1 < nOH/nCO2 = 1,5<2

Ta sở hữu:

x + y = 0,042 (1)

x + y = 0,06 (2)

Giải hệ phương trình (1), (2)

Câu 10. Cho những phát biểu sau:

(a). Trong phân tử HNO3 nguyên tử N sở hữu hoá trị V, số oxi hoá +5

(b để làm khô khí NH3 sở hữu lẫn khá nước ta dẫn khí qua bình đựng vôi sống (CaO)

(c) HNO3 tinh khiết là chất lỏng, ko màu, bốc khói mạnh trong ko khí ẩm

(d) dung dịch HNO3 để lâu thường ngả sang màu nâu là do dung dịch HNO3 sở hữu hoà tan một lượng nhỏ khí NO2

Số phát biểu đúng:

A. 1

B. 3

C. 4

D. 2

Xem đáp án

Đáp án B

(b) Để làm khô khí NH3 sở hữu lẫn khá nước ta dẫn khí qua bình đựng vôi sống (CaO) ;

(b) HNO3 tinh khiết là chất lỏng, ko màu, bốc khói mạnh trong ko khí ẩm;

(d) dung dịch HNO3 để lâu thường ngả sang màu nâu là do dung dịch HNO3 sở hữu hoà tan một lượng nhỏ khí NO2.

Câu 11. Cho từng chất: Fe, FeO, Fe(OH)2, Fe(OH)3, Fe3O4, Fe2O3, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, FeSO4, Fe2(SO4)3, FeCO3 tuần tự phản ứng với HNO3 đặc, nóng. Số phản ứng thuộc loại phản ứng oxi hoá - khử là

A. 8.

B. 5.

C. 7.

D. 6.

Xem đáp án

Đáp án C

Những chất sở hữu phản ứng oxi hóa- khử là: Fe, FeO, Fe(OH)2, Fe3O4, Fe(NO3)2, FeSO4, FeCO3.

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 ↑ + 3H2O

FeO + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

Fe(OH)2 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 3H2O

Fe3O4 + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O

Fe(NO3)2 + 2HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O

FeSO4 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O

FeCO3 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + CO2 + NO2 + 2H2O

Câu 12. Cho 1,38 g hổn hợp Al, Fe tác dụng với dung dịch hổn hợp H2SO4 đặc và HNO3 đặc, đun nóng thu được hổn hợp khí gồm 0,063 mol NO2 và 0,021 mol SO2. Nếu cho hổn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch HCl sở hữu dư thì số mol khí H2 sinh ra là bao nhiêu?

A. 0,035 mol

B. 0,045 mol

C. 0,04 mol

D. 0,042 mol

Xem đáp án

Đáp án B

Gọi số mol Al, Fe trong hỗn hợp là x, y

mhh = 27x + 56y = 1,38 (g) (1)

Al0 → Al+3 + 3e N+5 + 1e → N+4

x → 3x 0,063 ← 0,063

Fe0 → Fe+3 + 3e S+6 + 2e → S+4

y → 3y 0,042 ← 0,021

Ứng dụng bảo toàn e: 3x + 3y = 0,063 + 0,042 = 0,105 (mol) (2)

Từ (1) và (2) → x = 0,02; y = 0,015

+) Hỗn hợp kim loại + HCl dư:

Al0 → Al+3 + 3e 2H+ + 2e → H2

0,02 → 0,06 0,09 → 0,045

Fe0 → Fe+2 + 2e

0,015 → 0,03

Câu 13. Những tính chất hoá học của HNO3 là:

A. tính axit mạnh, tính oxi hóa mạnh và tính khử mạnh.

B. tính axit mạnh, tính oxi hóa mạnh và bị phân huỷ.

C. tính oxi hóa mạnh, tính axit mạnh và tính bazơ mạnh.

D. tính oxi hóa mạnh, tính axit yếu và bị phân huỷ.

Xem đáp án

Đáp án B

Những tính chất hoá học của HNO3 là : tính axit mạnh, tính oxi hóa mạnh và bị phân huỷ.

Nội dung thắc mắc tài liệu nằm trong file TẢI VỀ MIỄN PHÍ mời những bạn tham khảo.

............................

Kỳ vọng tài liệu này sở hữu thể giúp những bạn viết và thăng bằng phương trình một cách nhanh và chuẩn xác hơn. Cũng như từ đó vận dụng vào tập tành những nội dung thắc mắc trắc nghiệm lý thuyết, bài tập liên quan.

  • Cu + HNO3 → Cu(NO3)2 + NO2 + H2O
  • Những dạng bài tập về kim loại kiềm thổ
  • Những dạng toán về Axit Nitric

Mời những bạn tham khảo thêm tài liệu liên quan

  • Mg + HCl → MgCl2 + H2
  • Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO2 + H2O
  • Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + N2O + H2O
  • Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + N2 + H2O
  • MgO + HCl → MgCl2 + H2O

VnDoc đã gửi tới bạn phương trình Mg+ HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O là phương trình oxi hóa khử được VnDoc soạn, lúc cho Mg tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, sau phản ứng thấy thoát ra khí ko màu NO, hóa nâu trong ko khí. Kỳ vọng tài liệu giúp những viết và thăng bằng đúng phương trình phản ứng.

Để sở hữu thể tăng kết quả trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới những bạn học trò tài liệu Giải bài tập Toán 11, Chuyên đề Hóa học 11, Giải bài tập Hoá học 11. Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để tiện trao đổi, san sớt kinh nghiệm giảng dạy và học tập môn học THPT, VnDoc mời những bạn truy cập nhóm riêng dành cho lớp 11 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để sở hữu thể cập nhật được những tài liệu mới nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *